หน้าอย่างหลังอย่าง บ้านสองอารมณ์ ผสมให้ตรงโจทย์

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

หลังคาอิฐแดง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เคยสังเกตกัน บ้างหรือไม่ ว่าบ้าน ยุคเก่า กับบ้าน ปัจจุบันนี้ แตกต่างกันยังไง ที่จริงแล้ว มีสิ่งที่ บ่งถึง การ

เปลี่ยนแปลง ตามช่วง ได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น วางแบบ อุปกรณ์ ที่ใช้ และยังรวมไปถึง การปิด แล้วก็ การเปิดบ้าน ในยุคเก่า ที่

พวกเรา คุ้นตา ค่าตา รู้จัก กันใน ชุมชน ทั้งหมดทั้งปวง บ้านจะมีลักษณะที่ เปียกกว้างเวิ้ง มีชายเรือน ต้อนรับแขก เหรื่อ คนข้างบ้าน

สามารถเดิน เข้าๆออกๆได้ เสมือนเป็นบ้านตนเอง แต่ว่า ก็จะมี พื้นที่ ส่วนตัว ที่อยู่ลึก เข้าไป หรืออยู่บน ชั้นสอง ต่างกับ ยุคนี้ ที่บ้าน

จะมีลักษณะ ปิดด้านนอก เยอะขึ้นเรื่อยๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวและก็ความปลอดภัย

สำหรับบ้าน พื้นที่ ใช้สอย 130 ตารางเมตร ในเวียดนาม หลังนี้ ปัญหา ของลูกค้าเป็น การผลิต พื้นที่ ที่มองดู จากข้างใน ออกมา ข้าง

นอก ให้บ้าน หลบซ่อน จากความเร่งรีบ และก็ ถนนหนทาง ที่คนเยอะ แม้กระนั้น ยังคง รักษา ความสนิทสนมกับ ธรรมชาติ ส่วน ด้าน

ในพื้นที่ ใช้สอยกว้างๆ พร้อม สวนสีเขียว ดีไซน์เนอร์ แก้ปัญหา หลักขั้นแรก ด้วยวิธีการทำ ฝาผนัง บ้านเป็น อิฐโชว์ แนวทึบ สลับกับ

ฝ่าผนัง ช่องลม ที่เกิดขึ้นจาก การจัดลำดับ อิฐสลับ หว่างให้กำเนิด ช่องว่าง เล็กๆแนวทางลักษณะนี้ จะห่อหุ้ม ตึกให้ ปลอดภัย เป็น

ส่วนตัว มีช่องลมรับลม รับแสงสว่าง คนด้านใน สามารถ มองออก มาพินิจ การเปลี่ยนแปลง ด้านนอก ได้ในระหว่างที่ ผู้ที่ ผ่านไปมา

ไม่สามารถมอง ทะลุ เข้าไป พื้นที่ ช้สอยด้านใน

ที่ดิน ที่มี อยู่มี “ต้นไม่” ที่ โต สุดกำลังเพียงแค่ ไม่กี่ต้น ก็จึงควรรักษาไว้ เป็นคุณลักษณะ ที่ต้อง สำหรับพื้นที่ อาศัย ในเมือง ซึ่ง

ค่อนข้างจะขาด ธรรมชาติ รวมทั้งมีพื้นที่ ปลูกต้นไม้น้อย เมื่อเปิด รั้วหน้าบ้านที่ เป็นบาน ลูกกรงเหล็กซี่ โปร่งๆเข้ามา จะเป็นลาน

จอดรถโล่งๆ พื้นเทคอนกรีตเรียบ แต่ว่าเว้น พื้นที่ รอบต้นไม้แล้วเจาะเพดาน ให้ยอดไม้สามารถเติบโต ให้ร่มเงา พร้อมด้วย เป็น ส่วน

หนึ่งส่วนใด ของบ้าน

ภายหลังจาก เดินตามบันได คอนกรีตเล็กๆ ความสูง 4-5 ขึ้น นำทางไปสู่ ข้างใน บ้าน เข้ามา ก็จะพบ การทักทาย จาก คอร์ทยาร์ด

เล็กๆ ที่ล้อมด้วย ฝาผนังกระจกราวกับตู้ โชว์ต้นไม้ เพิ่ม สัมผัส โดยตรงระหว่าง คนบ้าน กับ ธรรมชาติให้แนบชิด ส่วนพื้นเมือง เป็น

หินขัด ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ไม่มี ร่องยาแนว แล้วก็ ยัง ให้ความรู้ความเข้าใจ สี่งที่ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับสภาพ

แวดล้อม

ภาพรวมจากด้านหน้าบ้านและหลังบ้านดูต่างกันราวกับเป็นอาคารคนละหลัง ส่วนหน้าดูปิดแยกตัวดีไซน์เฉียบคมสไตล์โมเดิร์น แต่

ด้านหลังกลับรู้สึกได้ถึงความสบายแบบคงกลิ่นอายเวียดนามในชนบท ด้วยวัสดุมุงหลังคากระเบื้องดินเผาโชว์โครงสร้าง ไม่มีฉนวน

ไม่กรุฝ้า มีบริเวณเฉลียงกว้างๆ เปิดออกเชื่อมต่อสวนหลังบ้าน เมื่อแดดส่องก็คลี่ม้วนม่านมู่ลี่ไม้ลงมา เป็นบ้านหลายอารมณ์ที่รู้สึกได้

ถึงบุคลิกของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

บ้านเมืองร้อนชื้นเหมาะกับการยกพื้นสูงเหนือพื้นดินเล็กน้อย ให้ลมสามารถลอดผ่านข้างใต้ลดความชื้นได้ดี เฉลียงที่มีชายคายื่น

ยาวออกมาปกป้องช่วยกันฝนกระเซ็น กันแดดสาดส่อง ประตูบานเหี้ยมเก็บเข้าด้านข้างได้หมด ทำให้ดูเหมือนบ้านไม่มีผนังสามารถ

รับลมเย็น ๆ ได้เต็มที่ การออกแบบระดับความสูงสำหรับบ้านนี้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังได้รับการศึกษาและคำนวณอย่างรอบคอบ

เพื่อให้สอดรับกับน้ำท่วมที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ในฤดูฝนแต่ก็ยังต้องเป็นไปตามการวางผังเมือง

ในสวนมีบ่อปลาเล็ก ๆ ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถเพลิดเพลินไปกับการแหวกว่ายของปลาน้อย พร้อมกับรับไอเย็นสดชื่นจากน้ำ

เมื่อรวมพลังลม น้ำ ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา ทำให้ลืมไปเลยว่าที่นี่แดดร้อนจัดถึง 40 กว่าองศาในฤดูร้อน

แนวคิดเกี่ยวกับพื้นที่หลายชั้นที่แผ่ขยายจากภายนอกสู่ภายใน และจากภายในสู่ภายนอกที่จะค่อยๆ ก่อตัวสูงขึ้นแล้วไหลลง ในชั้น

ล่างหลังคาจะมีลักษณะลงและไม่มีฝ้าปิด ทำให้ระยะจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างมากเหมือนเป็นบ้านโถงสูง จัดแปลนแนวนอนแบบ

open plan ไม่มีผนังแบ่งแยกฟังก์ชันครัว โต๊ะทานข้าว และมุมนั่งเล่นพักผ่อน ชั้นล่างจึงเป็นเหมือนโถงหรือศาลาใหญ่ ๆ ทำให้บ้าน

ลื่นไหลเข้าถึงกันได้หมด สมาชิกในบ้านใช้งานพร้อมกันได้สบายไม่อึดอัด และสามารถจัดการเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ง่ายในอ

นาคนหากต้องการปรับปรุงหรือต่อเติม

บันไดขึ้นชั้นสองถูกวางตำแหน่งเอาไว้ตรงกลาง วัสดุก็เลือกใช้ง่าย ๆ เป็นเหล้กสีดำกับแผ่นไม้ ลักษณะบันไดสไตล์โมเดิร์นไม่มีลูก

ตั้งจึงโปร่งเบา บริเวณนี้จะตรงกับผนังอิฐช่องลมพอดี ทุกครั้งที่เดินขึ้นลงจึงเห็นความเคลื่อนไหวบอกบ้านได้ นอกจากนี้ยังเป็นจุดรับ

แสงธรรมชาติที่ส่องลอดตามช่องเล็ก ๆ เข้าสู่ตัวบ้านได้อีกทาง บ้านจึงสว่างประหยดพลังงานงานไฟฟ้าช่วงกลางวัน นอกจากนี้

สถาปนิกยังไม่ปล่อยพื้นที่ใต้บันไดให้เปล่าประโยชน์ โดยจัดเป็นสวนเล็ก ๆ เอาไว้ให้ชื่นชมความสดชื่นของต้นไม้เขียว ๆ ได้ตลอด

เวลา

พื้นที่ชั้นสองมีระเบียงและทางเดินเชื่อมต่อระหว่างแต่ละด้านของอาคาร และยังสามารถมองลงไปเชื่อมต่อกับชั้นล่างได้ทะลุออกไป

ถึงมุมสวน บ้านทั้งหลังจึงเสมือนเป็นสเปซขนาดใหญ่ ที่ทุกคนจะรู้สึกเป็นอิสระในการใช้งาน แต่ขณะเดียวกันก็กลับทำให้ความ

สัมพันธ์ในครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น

เจ้าของเป็นช่างภาพที่มีความชื่นชอบในวัตถุดิบธรรมชาติและงานฝีมือบ้านๆ  ดังนั้นบ้านนี้จึงได้เห็นการรวมตัวของ อิฐโชว์แนว หิน

บดขัด ไม้ธรรมชาติ คอนกรีตเปลือย ที่เป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการก่อสร้างโครงการนี้ ตัวบ้านเป็นตัวแทนของไลฟ์สไตล์คนอยู่อาศัย

ควบคู่ไปกับหลักวิชาการที่สร้างบ้านให้สมบูรณ์และเหมาะสมที่สุด

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ออกแบบบ้าน : ในสภาพอากาศเขตร้อนชื้น การสร้างบ้านต้องคำนึงถึงการลดความร้อนและความชื้น ซึ่งหลายคนเข้าใจผิด

ว่าการปกป้องบ้านจากความร้อนคือการปิดผนังทึบให้หมด เพื่อลดช่องทางที่แสงเข้า ซึ่งจะทำให้บ้านยิ่งทึบและอับชื้น สถาปนิกจึง

แนะนำว่าบ้านควรยกสูงขึ้นจากพื้นเพื่อให้ลมไหลผ่านลดความชื้นสะสมใต้อาคาร ในด้านที่แสงมีคุณภาพและลมพาดผ่านได้ดี อย่าง

เช่น ทิศใต้ ทิศเหนือ ให้เปิดผนังกว้างใส่ช่องลมประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ และรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในในจุดที่บ้านต้องการ ส่วน

วิธีการกรองแสงที่มีปริมาณมากเกินไป อาจใช้ฉาก ระแนง แนวต้นไม้ ม่านมู่ลี่ในการลดทอนความร้อนแรงของแสง

อ่านบทความน่าสนใจเกี่ยวกับบ้านถัดไป ประตูซุ้มโค้ง กลมมนจนอยากเข้าสู่ภายในบ้าน

Be the first to comment on "หน้าอย่างหลังอย่าง บ้านสองอารมณ์ ผสมให้ตรงโจทย์"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*