ประตูซุ้มโค้ง กลมมนจนอยากเข้าสู่ภายในบ้าน

บ้านอิฐโชว์ แนวโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านอิฐโชว์ แนวโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านอิฐโชว์ แนวโมเดิร์นทรอปิคอล การเปลี่ยนแปลง ของ สภาพอากาศ ที่มี ความร้ายแรง กระตุ้น ให้สังคมโลกตระหนักถึง ผลพวง

จาก การทำร้ายร่างกายธรรมชาติ เยอะขึ้น จะเห็นได้ชัดจากการมองหา สิ่งใหม่ รวมทั้ง เปลี่ยนเทคโนโลยี สำหรับในการผลิต วัสดุ

สร้างบ้าน ให้ดีต่อสภาพสั่งแวดล้อม มากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ยังเพิ่ม การจัด ฟังก์ชั้นต่างๆ ให้เกิด ความเอื้ออาทร ระหว่าง คน บ้าน

ธรรมชาติ ด้วย โครงการ ก่อสร้างที่ ชื่อbrick connection ก็เหมือนกัน บ้านนี้ตั้งอยู่ ในเขตซานเมือง ของ Vadodaraประเทศอินเดีย

โจทย์ หลักเป็น อยาก บ้านที่ สอดคล้องกับ ธรรมชาติ มีความกลมกลืนกัน ในด้านของ การใช้ พื้นที่ และก็ สมรรถนะ สำหรับในการ

ใช้พลังงานสะท้อน ถึง ความสนิทสนม กับรากหง้าและ บุคลิกลักษณะ ที่สง่างาม ของ พวกเขา

บ้านสองชั้น พื้นที่ 603.8 ตารางเมตร เป็นของ คู่รัก ที่อยากได้ บ้านเรียบง่ายรองรับ การตั้งรกราก ในบ้านเกิดด้วย ความนึกคิด แล้วก็

ความต้องการ ที่กระจ่างมาก สถาปนิกก็เลย ดีไซน์ ข้างนอก เป็นทรงเรขาคณิต ที่เรียบง่าย มีอิฐครึ้ม ที่มีส่วน ของแผ่น คอนร็ต

เปลือย ยื่นออกมา เป็นกันสาด กับ รวมทั้ง ช่องเปิดวงกลมขนาดใหญ่ ที่น่าดึงดูด มาใส่ ที่ข้างหน้า ส่วนประกอบนี้ เข้ามาลด ความ

ซ้ำไปซ้ำมา ของบ้าน แบบเดิมๆ ในระหว่างที่ ด้านใน ให้ความเอาใจใส่ กับพื้นที่ แต่ละ ส่วนจากที่ ต้องการ

ภายในบ้าน มีการวาง แปลน เป็น 9 ช่อง โดยมีคอร์ท เป็น แกนหลัก และก็วางกับพื้น ที่ ใช้สอย โอบล้อม ที่ ชั้นสูงสุด ข้างหน้า มีโรง

จอดรถ ถัดเข้ามาเป็น ห้องรับแขก แบบ ครอบครัว แล้วก็ห้องนอนอยู่ อีกฝั่ง ของ บ้านคอร์ท กลางบ้าน พร้อมทั้งห้อง รับประทาน

อาหาร และ ที่นั่ง พักกว้างๆ แบบ ครอบครัว เป็น แกนรอง ซึ่งพื้นที่พวกนี้ จะ เปิด ออก ได้ กว้าง เชื่อมต่อ แลเห็น กันได้หมด ในด้าน

ล่าง โดยมีห้องนอน ห้อง บริหารร่างกาย แล้วก็ โฮมเยเตอร์ เรียงทับกัน ที่ข้างบนชั้นในที่สุด เป็นที่ทำการ สตูดิโอศิลปะ พื้นที่ นั่งพัก

ผ่อน กึ่งหลังคา และ ระเบียง

ด้วย ที่ตั้งอยู่ ในเขต ภูมิอากาศร้อน และแห้ง ทุกส่วนประกอบ ในบ้าน ขนาดใหญ่นี้ ก็เลย ไม่ใช่แค่ ใช้งานได้ แต่ว่าต้อง สนองตอบ

ต่อ ลักษณะอากาศด้วย เหมือนกัน อย่างตัวลาน กลางบ้าน ที่ล้อมรอบ ด้วยพื้นที่ ใช้สอย แบบเปิด ทั้งผอง ก็ เป็นหัวใจสำคัญ ที่ ช่วย

เพิ่ม มิติใหม่ ในการ ระบายอากาศ แบบลม ผ่านอาคาร (Crossventilation) นอกจาก กรรมวิธีระบายอากาศ แบบ เดิมที่ ใช้เพียงแต่

ประตูหน้าต่าง ที่ล้อมรอบตึก เท่านั้น องค์ประกอบอื่นๆ ที่รองรับ บ้านร้อน ก็ยังมี อีกเยอะมาก เช่น ผนังหนาๆ ส่วนยื่นยาว ออกมาเป็น

กันสาด ม่านบังแดด แล้วก็ระเบียง ที่ ช่วยสร้าง อุณหภูมิด้านใน ที่ สะดวกสบายด้านใน ยิ่งไปกว่านี้ ส่วนที่ยืน ออกมายัง ได้รับ การ

ออกแบบ ให้เป็น ช่องทางน้ำ สำหรับการ เก็บน้ำฝน

บ้านหมุนรอบแนวลานโล่งกลางบ้าน เป็นคิดของการเชื่อมต่อแบบ Biophilic Design ทั้งการเชื่อมต่อระหว่างในร่มกับกลางแจ้ง

ความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่หนึ่งกับอีกพื้นที่หนึ่งกับลานภายใน และการโต้ตอบของปริมาตรและพื้นต่างๆ ซึ่งกันและกัน บ้านหลังนี้

พัฒนาตามความคิดนี้ด้วยการทำช่องเปิดในบ้าน เป็นโถงประตูที่สามารถเปิดออกสู่แกนหมุนเวียนกลาง มีห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อกันใน

แนวแกนนอน  ในห้องรับประทานอาหารเจาะเพดานทำโถงสูงแบบ double-high เชื่อมพื้นที่ในแนวตั้ง และห้องครัวด้านหนึ่งที่ยื่น

ออกไปสู่สวนสวยพร้อมทิวทัศน์อันเงียบสงบ

แต่ละช่องว่างเหล่านี้ จะถูกแบ่งเขตออกจากกันโดยประตูบานเลื่อนหรือประตูบานเฟี้ยม ที่ทำหน้าที่ปิดแบ่งสัดส่วนการใช้งานออก

จากกัน และเปิดออกเพื่อสร้างคามต่อเนื่องให้ทุกพื้นที่ทำงานเป็นสเปซเดียวกัน บ้านจึงมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าการก่อ

อิฐฉาบผนังทึบและมีประตูที่ปิดแยกเป็นห้อง ๆ แบบบ้านอื่น ๆ

ที่ชั้นบน จัดฟังก์ชันใช้งานรอบโถงสูง มีผนังกันตกกระจกใสเชื่อมสายตาระหว่างชั้นบนและล่างได้แบบไม่ขาดการติดต่อ บนผนังมี

ช่องแสงสวย ๆ ให้มิติของแสงเงาที่น่าตื่นตาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของวัน นำเสนอเรื่องราวอันน่าทึ่งให้บ้านโดยที่ไม่ต้องแต่งเติม

อะไรเพิ่ม เป็นความพยายามในการสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับผู้ใช้ที่พื้นที่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันและกับธรรมชาติในมุมใหม่ ๆ

ความน่าสนใจยังคงซ่อนอยู่ในแต่ละจุดของบ้าน เช่น ผนังที่บิลท์ชั้นวางรอบ ๆ ช่องวงกลมสีขาวนี้ หากมองดี ๆ จะเห็นประตูลับที่ทำ

พรางตาเอาไว้อย่างสนุกสนาน

บริเวณบ้านทั้งหมดใช้วัสดุหลัก ๆ สามชนิด คือ อิฐ คอนกรีต และไม้ รวมกันเป็นชุดของวัสดุที่คุมโทนบรรยากาศทั้งหมดของบ้าน อิฐ

ที่ตัดกับพื้นสีเทาดิบ ๆ ทำให้เกิดพื้นผิวที่แตกต่างแต่เป็นธรรมชาติในบ้าน สร้างประสบการณ์การอยู่อาศัยที่สร้างจากวัสดุที่แทบไม่

ได้ปรุงแต่ง เฟอร์นิเจอร์ส่วนหนึ่งเป็นไม้ออกแบบใหม่ในเส้นสายเรขาคณิตที่เข้ากันได้กับท่วงทำนองที่หลงเหลือนกลิ่นอายแบบ

ท้องถิ่นในภาพรวมของบ้าน

ชั้นบนสุดของบ้านต่อเชื่อมออกมาที่ดาดฟ้า ซึ่งทำศาลานั่งเล่นอเนกประสงค์เอาไว้ให้ทำกิจกรรมที่ชื่นชอบท่ามกลางความเป็นอิสระ

ในจุดนี้ก็ยังคงเน้นวัสดุอิฐ คอนกรีต ไม้ และใส่ลูกเล่นช่องเปิดวงกลมที่ชวนให้สะดุดตาและช่วยลดทอนความรู้สึกแข็งกระด้างของ

เส้นตรงและวัสดุดิบ ๆ ได้เป็นอย่างดี เพลิดเพลินกับอากาศบริสุทธิ์ ลม และแสงธรรมชาติที่เย้ายวนใจ ทิ้งชีวิตในเมืองที่วุ่นวายไว้

เบื้องหลัง

ผนังเจาะช่องเปิดกลม ๆ

ออกแบบภายใน : Biophilic Design อาจจะเป็นศัพท์ที่ไม่คุ้นนัก แนวคิดของ Biophilic เป็นนำหลักชีววิทยาเข้ามาผสานกับ

การออกแบบสถาปัตยกรรม จึงไม่ใช่แค่การออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติ หรือการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม แต่เป็นแนวทางของการ

ออกแบบที่ต้องสอดประสานวิถีชีวิตของคนที่ใช้อาคารเข้าไปด้วย โดยการเชื่อมโยงคนให้เป็นส่วนหนึ่งในธรรมชาติ และมอง

ธรรมชาติเป็นศูนย์กลางของสถาปัตยกรรม อย่างเช่นบ้านหลังนี้ ก็ทำตัวอาคารให้เป็นส่วนหนึ่งของสวน สวนเป็นส่วนนหึ่งในอาคาร

และแนบชิดกับกิจกรรมของคนด้วย เป็นต้น

อ่านบทความน่าสนใจเกี่ยวกับบ้านถัดไป บ้านจั่วสีดำ ขนาดพอเหมาะกับครอบครัวเล็ก ๆ

Be the first to comment on "ประตูซุ้มโค้ง กลมมนจนอยากเข้าสู่ภายในบ้าน"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*