ออกแบบบ้านรูปตัว U ล้อมสวนไว้รับความสดชื่นทุกเวลา

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านสไตล์รีสอร์ท “ปลูกบ้านตามใจ ผู้อยู่” คำนี้ ยังคงใช้ได้เสมอ สำหรับในการ ดีไซน์สถาปัตยกรรม ใดๆ นักออกแบบ ก็เลย จะต้อง

ดีไซน์ โดยใช้ ความอยากลูกค้าเป็นหลัก แต่ว่า ก็จำเป็นต้องกับ มองความกลมกลืน แล้วก็การใช้ ผลดี จาก บริบท ห้อมล้อม ด้วย ดัง

เช่น บ้าน ที่อยู่ บน เนิน ต้องมี จุดที่ เปิดมุมมองเชื่อมต่อ กับ ทิวทัศน์ ที่ยอดเยี่ยม ฯลฯ บ้านหลังนี้อย่างเดียวกัน นอกเหนือจากที่จะ

คิดถึง ปัญหา ที่เจ้าของบ้านให้ มายังจำเป็นต้อง ศึกษาเล่าเรียน สภาพอากาศเขตแดน รวมถึง ใส่ เนื้อหาที่เกี่ยวพัน กับตัวตน ภูมิ

หลัง ของเจ้าของบ้าน ไป พร้อมเพียงกัน ด้วย

บ้านหลังนี้ อยู่ ใน เฟส ใหม่ ของ Zimbali Coastal Resort ซึ่งเป็นโครงงาน อพาร์เม้นท์ Eco ศูนย์กลาง ธรรมชาติ ที่ มี รั้ว รอบ ขอบ

ใกล้ขนาดใหญ่ บนริมฝั่งด้นเหนือ ของ KwaZulu-Natal ประเทศในทวีปแอฟริกา ใต้ Zimbali อยู่ตอนใต้ของ Ballito บนริมฝั่งที่ มี

ทิวภาพเทือกเขา สูง และก็ ช่องเขา ตัว แผนการ ตั้งอยู่ บน หนึ่ง ใน จุด ที่สูง ที่สุดทำให้สามารถ เก็บ ทิวทัศน์ ทั้งปวงได้รอบด้าน

ลูกค้ามาจากโจฮั่นเนสเบิ ร์กรวมทั้ง ปรารถนา ที่จะ ปรับปรุง แผนการ บ้าน สำหรับ ช่วงหยุดงาน ที่ แสน พิเศษ เป็นบ้า น หลัง ลำดับ

ที่สอง ซึ่งสามารถ เพิ่มเติมความ บรรเทา รองรับ กิจกรรม ความรื่นเริงใจ และก็เพลิน กับ ทิวทัศน์ที่สวยสดงดงาม ของ แถบริมตลิ่ง

กับ ครอบครัว แล้วก็ สหาย ได้มากมาย ผู้ครอบครองยังมี เชื้อสาย ภาษากรีก คนเขียนแบบ ก็เลย รวมประเด็น ของสถาปัตยกรรม ที่

เกี่ยว กับ วัฒนธรรม นั้นๆ ไว้ ด้วย

จากหน้าบ้าน จะเป็น ทาง รถยนต์ขึ้น เนินมาถึง ที่จอดรถ จะ มองเห็นตึกสอง ชั้น ที่ออกแบบ ปกติ แม้กระนั้น ไม่สามารถที่จะปฏิเสธ

ได้ ว่ามีความงดงาม สะดุดตา อยู่ กึ่งกลาง เนิน ต่อมา เป็น ประตู ที่ เป็น เสมือนหนทางลับ เล็กๆนำพา ทุกคน เข้ามา สู่ อาณาจักร

ของ การใช้ ชีวิตที่เปิด โล่งเตียน ขนาดใหญ่ แบบแปลน ตึก ทั้งหมดทั้งปวง ถูก ให้เป็น รูปตัว U โดยมีตึ่กหลัก 2 ชั้นวางเป็นรูปร่าง

ตัว L ต่อเนื่องกับตึกชั้นเดี่ยว ใน อีก ปีก หนึ่ง ของ บ้าน ปิดล้อมพื้นที่ จุดศูนย์กลาง ที่ จัดเป็นสนาม เขียวๆ แล้วก็ สระ ที่ ช่วย เพิ่มเติม

ความเย็นฉ่ำ ให้ กับ บ้านพักไป ทางไหน ก็เต็มไปด้วย ความมีชีวิตชีวา ให้ รู้สึก ถึงความ บรรเทา ได้ในทันทีทันใด

สถาปัยตกรรมกรีกมักมีโครงสร้างสูง เสาขนาดใหญ่ ด้านหน้าทรงจั่วความชันน้อย ซึ่งสถาปนิกนำมาใช้เพียงบางส่วนให้พอมีกลิ่น

อาย เพราะในสภาพภูมิอากาศแบบเขตร้อนบนชายฝั่งทางเหนือของควาซูลู – นาทาล ต้องใช้การออกแบบที่สอดคล้องกับ

สถาปัตยกรรมเขตร้อน ด้วยวัสดุธรรมชาติโทนสีเอิร์ธโทน การสร้างช่องว่างขนาดใหญ่ เช่น ในชั้นล่างที่เป็นผนังกระจกเปิดได้โล่ง

เหมือนเป็นใต้ถุนเพื่อรับลมและแสง ส่วนชั้นบนจะมีแผงไม้กันแดดช่องปกป้องพื้นที่ภายในส่วนที่เป็นห้องพักจากแดดที่แรงจัดใน

ช่วงกลางวัน

ข้างบ้านมีมุมหลบนั่งพักผ่อนชิล ๆ อย่างเป็นส่วนตัว จากจุดนี้เห็นทิวเขาอยู่ลิบ ๆ เมื่อถึงฤดูหนาวจะมีริ้วเมฆและทะเลหมอกให้ชื่นชม

ความงดงาม บริเวณบ้านจะได้รับสายลมชายฝั่ง มอบสัมผัสที่อ่อนโยนสดชื่นกระทบผิว เหมาะสมกับการใช้ชีวิตที่หรูหราในสภาพ

แวดล้อมธรรมชาติโดยรอบ

ในชั้นล่างเป็นพื้นที่ใช้งานสาธารณะ ภายในบ้านเน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายโปร่งโล่งสบาย โดยจัดแปลนแบบ Open plan ไม่มีผนัง

กั้นแบ่ง แต่ละฟังก์ชันใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน เช่น ชุดโซฟาในมุมนั่งเล่น  โต๊ะทานอาหาร และชุดเคาน์เตอร์

ครัวที่เรียงกันไปจนสุดอาคาร วิธีนี้ทำให้สเปซภายในยังดูกว้าง ในขณะที่รองรับผู้มาเยือนได้มากขึ้น แต่ละคนสามารถใช้พื้นที่ร่วมกัน

ได้ทั้งหมด

ประตูกระจกตลอดแนวที่เปิดได้กว้างช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ทำให้คนที่อยู่ในอาคารยังมองเห็นและซึมซับวิวรอบ

ๆ บ้านได้แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจ เมื่อมีจัดงานปาร์ตี้ที่ต้องรองรับคนมาก ๆ ก็เปิดประตูออกเชื่อมออกไปที่สนามหญ้า พื้นที่บ้านจึง

กว้างขึ้นและตอบโจทย์ได้มากเท่าที่ต้องการ

ชั้นบนเป็นห้องพักส่วนตัวที่กว้างขวาง มีชุดโต๊ะนั่งเล่น ทานอาหาร ตู้เสื้อผ้าเรียงเต็มพื้นที่ผนัง และห้องน้ำส่วนตัวที่จะมอบ

ประสบการณ์สุดพิเศษให้ทุกครั้งที่ได้เข้ามานอนพัก

จากรูปแบบการวางผังเมืองกำหนดให้บ้านมีพื้นที่ได้ไม่เกิน 500 ตรม. สูงสุด เป็นแนวทางที่สร้างขึ้นมาเพื่อควบคุมดูแลโครงการ

อสังหาริมทรัพย์ไม่ให้มีผลกระทบที่บ้านอาจมีต่อมุมมองของผู้อื่น และยังจำกัดความสูงตามแนวถนนด้านหลังและทำให้บ้านสูงได้

ไม่เกิน 7.6 ม. เหนือความลาดชันตามธรรมชาติของที่ดินดั้งเดิม ซึ่งสถานที่นี้ก็ทำตามครบถ้วน หากมองดูภาพจะเห็นว่าที่ดินเป็นทาง

ลาดชันหันหน้าไปทางทิศใต้พร้อมทิวทัศน์อันตระการตา

ยามเช้าตรู่ที่เพลิดเพลินกับความสงบสุขของธรรมชาติ ได้นั่งมองท้องฟ้า ฟังเสียงร้องของสัตว์ป่า และสุดความสดชื่นจากพืชพรรณ

ธรรมชาติ สาย ๆ ค่อย ๆ ทอดน่องออกเดินสำรวจชายหาดอันเงียบสงบหลายไมล์ แล้วค่อยกลับมาซึมซับทิสทัศน์พระอาทิตย์ตกดิน

ก่อนทานอาหารมื้อค่ำกลางแสงไฟที่ประดิษฐ์ไว้อย่างสวยงาม ทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกว่าเป็นผู้โชคดีที่สุดที่ได้มาพักกายพักใจ ณ ที่

แห่งนี้

สถาปนิก : แผงกันแดดแผงบังตาที่เรามักจะเห็นในบ้านเขตร้อนชื้น เป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมของอาคารที่มักจะติดไว้ในส่วนที่ต้องรับแสงแดดมาก ๆ แผงที่เป็นซี่ ๆ มีช่องว่างสลับทึบนี้ สามารถวางได้หลายแนวไม่ว่าจะเป็นแนวตั้ง ติดตั้งตรง ๆ หรือติดตั้งองศาเฉียง ๆ ช่วยลดการถ่ายเทความร้อนภายในอาคารโดยการเบี่ยงเบนแสงแดด และยังช่วยควบคุมความเป็นส่วนตัวในพื้นที่ใช้งานที่ต้องการปิดบังจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา

Be the first to comment on "ออกแบบบ้านรูปตัว U ล้อมสวนไว้รับความสดชื่นทุกเวลา"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*